Chuyên mục
Chưa được phân loại

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các “đại gia” công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

9 năm sau khi Steve Jobs từ chức và đưa Tim Cook lên vị trí lãnh đạo, Apple đã trở thành gã khổng lồ công nghệ với giá trị vốn hóa lịch sử gần 2.000 tỷ USD. Về phần Tim Cook, ông đã chính thức trở thành tỷ phú USD.

Giá cổ phiếu của Apple đã tăng gần 5% vào tuần trước, khiến công ty mà Jobs đồng sáng lập cách đây 44 năm tại quê hương của cha mẹ ông ở California tiến gần đến cột mốc lịch sử: Giá trị thị trường xấp xỉ 2.000 tỷ USD. Thời điểm Jobs qua đời, Apple được định giá khoảng 350 tỷ USD.

Với việc tài sản ròng vượt mức 1 tỷ USD theo ước tính của Bloomberg, CEO Tim Cook trở thành nhân vật mới nhất tham gia câu lạc bộ tỷ phú công nghệ. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt là ông không phải người sáng lập công ty mình đang điều hành.

Năm 2015, Cook cho biết ông có kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình và đã tặng số cổ phiếu Apple trị giá nhiều triệu USD. Trên thực tế, ông thường rất kín tiếng trong các hoạt động từ thiện.

Hussein Kanji, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Hoxton Ventures chia sẻ”: “Apple đã trở thành cỗ máy tạo tiền mặt vĩ đại nhất trong lịch sử”.

Giá trị thị trường của Apple và sự giàu lên của Cook phản ánh sự gia tăng của cổ phiếu FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet) – cụm từ chưa xuất hiện ở thời của Jobs. Nó cũng xảy ra khi Cook và các CEO của nhóm Big Tech khác là Jeff Bezos, Sundar Pichai và Mark Zuckerberg phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền tại Mỹ.

Phần lớn tài sản của Cook đến từ các phần thưởng cổ phiếu mà ông nhận được kể từ khi gia nhập Apple năm 1998. Bên cạnh đó, ông còn được tặng những cổ phiếu hạn chế vào thời điểm lên nắm vị trí CEO của Apple. Thời gian tới, nếu Apple đạt mốc giá trị 2.000 tỷ USD vào cuối quý III/2020, Tim Cook chắc chắn sẽ nhận được một khoản tiền thưởng lớn.

Tuy khoảng một nửa trong số đó có thể sẽ bị khấu trừ thuế nhưng phần còn lại cũng khiến tài sản của Cook tăng thêm 100 triệu USD. Hiện ông sở hữu 847.969 cổ phiếu, tương đương khoảng 0,02% cổ phần Apple, trị giá 375 triệu USD. Theo tính toán của Bloomberg, khoản tiền thu được từ việc bán cổ phiếu trước đó, cổ tức và các khoản thưởng khác sẽ thêm khoảng 650 triệu USD nữa vào tài sản của Cook.

So với các tỷ phú công nghệ khác như Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Elon Musk, Tim Cook sở hữu cổ phần chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn tại Apple. Cổ phiếu của “nhà táo” được phân phối rộng rãi cho các nhà đầu tư và giám đốc cấp cao khác nhau. Chính vì vậy, rất ít người của công ty có thể trở thành tỷ phú như Cook.

Khi Jobs từ chức vào tháng 8/2011 và qua đời không lâu sau đó, Cook đã nhiều lần được bổ nhiệm làm CEO tạm quyền. Các nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn lo ngại rằng Apple sẽ không thể đổi mới nhiều như trước đây. Tuy nhiên, Cook đã chứng minh và hoàn toàn thuyết phục được mọi người về năng lực lãnh đạo của mình.

Ngay cả trong đại dịch Covid-19, khi nhiều bộ phận khác của nền kinh tế bị ảnh hưởng, Apple lại hưởng lợi không ít từ việc mọi người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các sản phẩm và dịch vụ của họ. Thành công gần đây nhất của Apple trái ngược với sự biến động kinh tế do Covid-19 gây ra: hàng loạt công ty tuyên bố phá sản và hàng chục triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *